![](https://www.navgannews.in/wp-content/uploads/2023/07/1.jpg)
क-जीवनसत्त्व (ॲस्कॉर्बिक ॲसिड आणि एस्कॉर्बेट म्हणूनही ओळखले जाते) हे विविध पदार्थांमध्ये आढळणारे आणि आहारातील पूरक म्हणून विकले जाणारे जीवनसत्त्व आहे. हे स्कर्वीला प्रतिबंध आणि उपचार करण्यासाठी वापरले जाते. व्हिटॅमिन सी हे ऊतकांच्या दुरुस्तीमध्ये, कोलेजनची निर्मिती आणि विशिष्ट न्यूरोट्रांसमीटरच्या एन्झाईमॅटिक उत्पादनामध्ये गुंतलेले एक आवश्यक पोषक आहे.
असे काही पुरावे आहेत की सप्लिमेंट्सच्या नियमित वापरामुळे सर्दी होण्याचा कालावधी कमी होतो, परंतु त्यामुळे संसर्ग टाळता येत नाही.
अस्पष्ट आहे की पूरक आहार कर्करोग, हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी रोग किंवा स्मृतिभ्रंशाच्या जोखमीवर परिणाम करतो. हे तोंडाने किंवा इंजेक्शनने घेतले जाऊ शकते.
व्हिटॅमिन सी 1912 मध्ये शोधण्यात आले, 1928 मध्ये वेगळे केले गेले आणि 1933 मध्ये, रासायनिकरित्या तयार केलेले पहिले जीवनसत्त्व होते. हे जागतिक आरोग्य संघटनेच्या अत्यावश्यक औषधांच्या यादीत आहे. व्हिटॅमिन सी एक स्वस्त जेनेरिक आणि ओव्हर-द-काउंटर औषध म्हणून उपलब्ध आहे. अंशतः त्याच्या शोधासाठी, अल्बर्ट स्झेंट-ग्योर्गी आणि वॉल्टर नॉर्मन हॉवर्थ यांना अनुक्रमे 1937चे शरीरशास्त्र आणि औषध आणि रसायनशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक देण्यात आले. व्हिटॅमिन सी असलेल्या पदार्थांमध्ये लिंबूवर्गीय फळे, किवीफ्रूट, पेरू, ब्रोकोली, ब्रसेल्स स्प्राउट्स, बेल मिरी आणि स्ट्रॉबेरी यांचा समावेश होतो. दीर्घकाळ साठवण किंवा स्वयंपाक केल्याने अन्नातील व्हिटॅमिन सी सामग्री कमी होऊ शकते. क-जीवनसत्त्व मुख्यतः लिंबुवर्गीय फळांमध्ये पुरेशा प्रमाणात आढळते. हे निसर्गतः अॅस्कॉरबिक आम्लाच्या स्वरूपात आढळते.
दररोजची आहारातील आवश्यक पातळी-७५-९० मि.ग्रॅ.