ताज्या बातम्या

750 मिली बाटलीसाठी कमाल बोली 780,000 डॉलर म्हणजे सुमारे 6.5 कोटी रुपये


दारूच्या अवघ्या एका बाटलीची किंमत करोडोंमध्ये हे ऐकताना खूप विचित्र वाटेल, पण ते खरं आहे. यापेक्षाही अधिक आश्चर्याची गोष्ट म्हणजे लोक या दुर्मिळ प्रकारची व्हिस्की विकत घेण्यासाठी बोली लावतात आणि जास्तीत जास्त किंमत देऊन ती मिळवू इच्छितात.
जपानी व्हिस्की यामाझाकी-55 असे या व्हिस्कीचे नाव आहे. या व्हिस्कीच्या नावाशी जोडलेल्या 55 चा अर्थ असा आहे की तिला तयार करण्यासाठी 55 वर्षे किंवा त्याहून अधिक काळ लागला आहे. Yamazaki-55 ही जपानमध्ये उत्पादित केलेली सर्वात जुनी आणि महागडी व्हिस्की आहे. जगातील सर्वात महागड्या कलाकृती, दागिने आणि लक्झरी वस्तूंचा लिलाव करणार्‍या Sotheby’s च्या वेबसाइटनुसार, एका लिलावात यामाझाकीच्या 750 मिली बाटलीसाठी कमाल बोली 780,000 डॉलर म्हणजे सुमारे 6.5 कोटी रुपये लावण्यात आली. 2020 मध्ये जेव्हा हिला लॉन्च केले गेले तेव्हा केवळ 100 बाटल्यांचे उत्पादन केले गेले.

(फोटो: whisky.suntory.com) फोर्ब्सच्या वेबसाइटवर प्रकाशित झालेल्या लेखानुसार, या व्हिस्कीची किरकोळ आधारभूत किंमत अंदाजे 60,000 डॉलर म्हणजेच सुमारे 49 लाख रुपये आहे. तिला बनवणाऱ्या कंपनीचे नाव आहे बीम सनटोरी असे आहे. ही व्हिस्की 2020 मध्ये प्रथमच लाँच करण्यात आली. त्यावेळी लॉटरी पद्धतीने जपानच्या बाजारपेठेत त्याच्या केवळ 100 बाटल्या उपलब्ध करून देण्यात आल्या होत्या.

यानंतर 2021 मध्ये उर्वरित जगासाठी आणखी 100 बाटल्यांचे उत्पादन करण्यात आले. ही व्हिस्की काही महागड्या सिंगल माल्टपासून बनवली जाते. ते महाग असण्याचे सर्वात मोठे कारण हे आहे की ते जगात अत्यंत मर्यादित प्रमाणात उपलब्ध आहे. तथापि, या व्हिस्कीमध्ये काय आहे हे समजून घेणे खूप महत्वाचे आहे, ज्यामुळे लोक त्याचे काही घोट पिण्यासाठी करोडो रुपये खर्च करण्यास तयार आहेत.

200 वर्ष जुन्या झाडाच्या लाकडाचा वापर – ही व्हिस्की जपानमधील सर्वात जुनी ब्रुअरी, सनटोरीच्या यामाझाकी डिस्टिलरीमध्ये तयार केली जाते. व्हिस्की तयार करण्यासाठी, ती वर्षानुवर्षे डब्यात साठवली जाते, या प्रक्रियेला एजिंग म्हणतात. व्हिस्कीची चव, रंग आणि पोत यामध्ये हा डबा महत्त्वाची भूमिका बजावतो. यामाझाकी-55 हे मिझुनारा कास्क नावाच्या विशेष पिशव्यामध्ये देखील साठवले जाते.हे मिझुनारा झाडाच्या लाकडापासून बनवले जाते. हे लाकूड अत्यंत दुर्मिळ आहे. तज्ज्ञांचे म्हणणे आहे की, मिझुनारा कास्क तयार करण्यासाठी झाड किमान 200 वर्षे जुने असणे आवश्यक आहे. मिझुनाराचं लाकूड इतकं खास आहे की त्यात अनेक वर्षं वाईन ठेवल्यानंतर त्याची चव सर्वसामान्य अमेरिकन लाकडापासून तयार केलेल्या डब्यात ठेवलेल्या वाईनपेक्षा पूर्णपणे वेगळी असते.


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *