ताज्या बातम्या

फुटाणे खाण्याचे ५ फायदे, प्रोटिन कॅल्शिअमचा खजिना! वजनही होते कमी आणि कॉलेस्टेरॉलही राहील कंट्रोलमध्ये


भाजलेले चणे भारतात मोठ्या प्रमाणावर वापरले जातात. ज्याला आपण फुटाणे म्हणतो. काळे भाजलेले हरभरे असेही म्हणतात. हे अनेक पदार्थांमध्ये देखील वापरले जाते. खरे तर हरभरा मध्यम आचेवर भाजला जातो. यामुळेच तो कुरकुरीत बनतो आणि चवीलाही अप्रतिम लागतो. जर आपण भाजलेल्या हरभऱ्याच्या पोषक तत्वांबद्दल बोललो तर ते प्रथिने, फायबर, फोलेट, खनिजे आणि फॅटी ऍसिडचा एक उत्तम स्रोत आहे. सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे, त्यात फॅटचे प्रमाण कमी असते आणि हा ऊर्जेचा उत्तम स्रोत आहे. यामुळे तुम्हाला पोट भरल्यासारखे वाटते आणि तुमची रक्तातील साखर स्थिर राहते.

प्रोटिन्सचा खजिना

जर आपण सर्वात जास्त प्रथिनांमध्ये काय आढळते त्याबद्दल बोललो तर हरभरा हा प्रथिनांचा एक उत्तम स्रोत आहे. ते भाजल्याने त्यातील पोषक तत्वांवर अजिबात परिणाम होत नाही. शरीरातील नवीन पेशी दुरुस्त करण्यासाठी आणि तयार करण्यासाठी प्रथिनांची आवश्यकता असते, जे वाढ आणि विकासास प्रोत्साहन देतात. विशेषत: मुले, किशोरवयीन आणि गर्भवती महिलांना याची आवश्यकता जास्त असते.

वजन कमी करण्यासाठी फायदेशीर

फुटाणे आहारातील फायबरचा उत्कृष्ट स्त्रोत आहेत. नॅशनल लायब्ररी ऑफ मेडिसिनमध्ये प्रकाशित झालेल्या अभ्यासानुसार, फायबरयुक्त पदार्थ खाल्ल्याने तुमचे पोट दीर्घकाळ भरलेले राहते. याशिवाय फायबर पचन सुधारण्यासाठी आणि बद्धकोष्ठता टाळण्यासाठी देखील उपयुक्त आहे.

 

डायबिटीसच्या रूग्णांसाठी उत्तम पर्याय

कमी ग्लायसेमिक इंडेक्स (GI) असलेले पदार्थ सर्व मधुमेहींसाठी चांगले असतात. कमी GI असण्याचा अर्थ असा आहे की विशिष्ट अन्नपदार्थ खाल्ल्यानंतर तुमच्या रक्तातील साखरेची पातळी इतर पदार्थांप्रमाणे चढ-उतार होणार नाही. हरभऱ्याची जीआय पातळी 28 असल्याने मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी ते खाणे उत्तम पर्याय आहे.

फुटाणे हाडे निरोगी आणि मजबूत बनवण्याचे काम करतात. एनसीबीआयने प्रकाशित केलेल्या अभ्यासानुसार, मॅंगनीज आणि फॉस्फरस तुमच्या शरीरात निरोगी हाडांचे आरोग्य राखण्यास मदत करतात. फुटाणे देखील मॅंगनीज, फोलेट, फॉस्फरस आणि तांबे यांचे समृद्ध स्त्रोत आहेत जे आपल्या हृदयाच्या आरोग्यासाठी फायदेशीर असल्याचे दिसून आले आहे. फॉस्फरस विशेषतः आपले रक्त परिसंचरण सुधारण्यासाठी आणि आपले हृदय निरोगी ठेवण्यासाठी ओळखले जाते.


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *