ताज्या बातम्या

पोटाच्या समस्यांवर उडदाची डाळ गुणकारी, जाणून घ्या उडीद डाळ खाण्याचे फायदे

उडदाची डाळ बऱ्याच जणांना खायला आवडत नाही. मात्र ही डाळ शरीराच्या आरोग्यासाठी गुणकारी आहे. उडीद डाळीमध्ये मॅग्नेशियम, पोटॅशियम, लोह आणि कॅल्शियम इत्यादी आवश्यक खनिजे आणि जीवनसत्त्वे असतात. जाणून घ्या उडदाची डाळ खाण्याचे फायदे –

शरीराच्या वेदना आणि सूज कमी
उडदाच्या डाळीमध्ये भरपूर प्रमाणात अँटिऑक्सिडंट असतात. यामुळे शरीराच्या वेदना आणि सूज कमी होण्यासाठी मदत होते.

सर्दीवर गुणकारी
उडदाची आमटी पिल्याने सर्दी हमखास कमी होते.

एनर्जी वाढते
उडीद डाळीमध्ये भरपूर लोह असते. त्यामुळे तुमच्या शरीरातील ऊर्जा पातळी वाढण्यास मदत होते.

हृदय निरोगी राहते
उडदाच्या डाळीमध्ये पोटॅशियम असते. यामुळे रक्तवाहिन्या आणि धमण्यांमधील ताण कमी होतो आणि हृदय निरोगी ठेवण्यास मदत होते.

पोटाचे विकार कमी होतात
उडीद डाळ खाण्याचा सर्वात मोठा फायदा म्हणजे ते तुमची पचनक्रिया सुधारण्यास मदत करते.पचनाशी संबंधित समस्या उडीद डाळ खाल्ल्याने कमी होतात. उडदाच्या डाळीमध्ये फायबर असल्यामुळे ते पोषक तत्वे शोषून घेण्यास मदत करतात. उडदाच्या डाळीचे सेवन केल्याने बद्धकोष्ठतेची समस्या कमी होते.

मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी गुणकारी
मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी उडदाची डाळीचा आहारात वापर करणे खूप फायदेशीर ठरते. उडदाची डाळ ब्लड शुगर लेव्हल नियंत्रण ठेवण्यासाठी महत्त्वपूर्ण आहे.

रोगप्रतिकारक शक्ती वाढते
उडळाची डाळ रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवण्यासाठी मदत करते.उडदाची डाळ हा सर्व भारतीय घरांमध्ये आढळणारा एक सामान्य खाद्यपदार्थ आहे. सहज उपलब्ध, अतिशय चवदार आणि आरोग्यदायी, उडदाची डाळ हे नेहमीच आमचे आरामदायी अन्न राहिले आहे. तथापि, अत्यंत परवडणारे असल्याने, आम्ही अनेकदा त्याचे महत्त्व दुर्लक्षित करतो आणि म्हणूनच ते खूपच कमी दर्जाचे आहे.

उडदाची डाळ ही आरोग्यासाठी अनेक स्वादिष्ट आणि फायदेशीर डाळींपैकी एक आहे. उडदाची डाळ केवळ तुमच्या चवींवर उपचार करत नाही तर तुमच्या आरोग्यासाठीही अत्यंत फायदेशीर आहे. उडीद डाळीचे सेवन केल्याने तुमचे पचन सुधारण्यास मदत होते कारण त्यात फायबरचे प्रमाण चांगले असते. त्यामुळे बद्धकोष्ठतेच्या समस्येपासून आराम मिळू शकतो.

उडदाची डाळ मधुमेहाच्या रुग्णांसाठीही खूप फायदेशीर आहे. तसेच, सांधेदुखीपासून आराम मिळण्यास मदत होते. चला जाणून घेऊया तुमच्या शरीरासाठी उडीद डाळ खाण्याचे फायदे आणि तोटे-उडद डाळीचे पौष्टिक मूल्य
100 ग्रॅम उडीद डाळीमध्ये हे पोषक घटक असतात.

कॅलरीज 341
चरबी – 1.6 ग्रॅम
सोडियम – 38 मिग्रॅ
पोटॅशियम – 983 मिग्रॅ
कर्बोदकांमधे – 59 ग्रॅम
प्रथिने – 25 ग्रॅम
कॅल्शियम – ०.१३
लोह – 42%
व्हिटॅमिन बी 6 – 15%
मॅग्नेशियम – 66%
उडद डाळीचे आरोग्यदायी फायदे
पचन सुधारणे
ऊर्जा वाढवा
खनिज घनता सुधारणे
मधुमेहामध्ये फायदेशीर
त्वचा निरोगी करा
वेदना कमी करा
हृदय निरोगी ठेवा
लघवीचे प्रमाण वाढवणारा पदार्थ गुणधर्म
1. पचन सुधारणे:- उडीद डाळ खाण्याचा सर्वात मोठा फायदा म्हणजे ते तुमची पचनक्रिया सुधारण्यास मदत करते. यामध्ये आहारातील फायबरचे प्रमाण जास्त असते. हे पचनसंस्थेचे चांगले कार्य करण्यास मदत करते आणि मल नियमित करते तसेच विषारी द्रव्ये बाहेर काढण्यासाठी पेरिस्टॅलिसिस (आकुंचन आणि ओटीपोटाचे स्नायू सोडणे) उत्तेजित करते.

2. ऊर्जा वाढवा:-
काळ्या उडीद डाळीमध्ये भरपूर लोह असते. त्यामुळे तुमच्या शरीरातील ऊर्जा पातळी वाढण्यास मदत होते. लोह हे तुमच्या शरीरासाठी अत्यंत महत्वाचे पोषक तत्व आहे कारण ते लाल रक्तपेशींच्या निर्मितीस मदत करते. या पेशी तुमच्या सर्व अवयवांना ऑक्सिजन वाहून नेण्यासाठी जबाबदार असतात. जेव्हा तुमच्या शरीरातील सर्व अवयवांना पुरेसा ऑक्सिजन मिळतो तेव्हा शरीरातील उर्जेची पातळी सुधारते.

3. खनिज घनता सुधारा:- काळ्या उडीद डाळीमध्ये मॅग्नेशियम, पोटॅशियम, लोह आणि कॅल्शियम इत्यादी आवश्यक खनिजे आणि जीवनसत्त्वे असतात. हे सर्व पोषक आपल्या हाडांमधील खनिज घनता वाढवण्यास मदत करतात. हे खूप महत्वाचे आहे कारण जसजसे आपण वय वाढतो तसतशी आपली हाडे कमकुवत होत जातात. त्यामुळे आपण ऑस्टिओपोरोसिससारख्या हाडांशी संबंधित आजारांना बळी पडतो. 4.मधुमेहामध्ये फायदेशीर:-
जर तुम्हाला मधुमेह असेल तर तुमच्या आहारात उडीद डाळ ही एक महत्त्वाची गोष्ट आहे. त्यामुळे रक्तातील साखर नियंत्रित ठेवण्यास मदत होते. यामध्ये फायबरचे प्रमाण जास्त असते, त्यामुळे ते इंसुलिन सोडण्याचे नियमन करून तुमच्या रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित करते.

5.त्वचा निरोगी बनवा:- काळी उडीद डाळ त्वचेसाठी जवळजवळ प्रत्येक आयुर्वेदिक उपचारांमध्ये वापरली जाते. खनिजे आणि जीवनसत्त्वे चांगल्या प्रमाणात असलेले, ते तुमच्या त्वचेतील कोणत्याही प्रकारची जळजळ कमी करण्यासाठी चांगले आहे. तसेच डाग आणि डाग दूर होण्यास मदत होते.

6. वेदना कमी करा:-
काळ्या उडदाची डाळ लोकांच्या वेदना आणि जळजळ कमी करण्यासाठी वापरली जाते. आयुर्वेदिक उपचारांमध्येही याचा मोठ्या प्रमाणावर वापर केला जातो. त्यात मोठ्या प्रमाणात जीवनसत्त्वे आणि खनिजे असतात आणि ते तुमचे चयापचय वाढवू शकतात. हे ऑक्सिडेटिव्ह तणाव कमी करण्यास मदत करते.

7. हृदय निरोगी ठेवा:-. काळी उडीद डाळ तुमच्या हृदयाच्या आरोग्यासाठी देखील उत्तम आहे कारण त्यात फायबर, मॅग्नेशियम आणि पोटॅशियम जास्त प्रमाणात असते, त्यामुळे ते तुमच्या हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी प्रणालीला निरोगी ठेवण्यास मदत करू शकते. हे तुमच्या कोलेस्टेरॉलची पातळी संतुलित करते, जे तुमच्या हृदयासाठी उत्तम आहे.

8. लघवीचे प्रमाण वाढवणारा पदार्थ गुणधर्म
काळ्या उडीद डाळीचा आणखी एक फायदा म्हणजे ती लघवीचे प्रमाण वाढवणारी आहे म्हणजेच लघवीला चालना देते. परिणामी, ते तुमच्या शरीरातील हानिकारक विष, युरिक ऍसिड, जास्त पाणी, अतिरिक्त चरबी इत्यादी बाहेर टाकते.

काळ्या उडीद डाळचे दुष्परिणाम :- उडीद डाळ जास्त प्रमाणात खाण्याचा सर्वात मोठा तोटा म्हणजे तुमच्या रक्तातील युरिक ऍसिडचे प्रमाण वाढते. परिणामी, यामुळे किडनीमध्ये कॅल्सिफिकेशन स्टोन होण्याचा धोका वाढू शकतो. त्यामुळे उडीद डाळ जास्त प्रमाणात खाऊ नये.

उडीद डाळीचे अतिसेवन केल्याने पित्ताशयाचे खडे किंवा संधिरोग देखील होऊ शकतो. जर तुम्ही याचे जास्त सेवन केले तर त्याचा परिणाम तुमच्या पचनावरही होतो. उडीद डाळ जास्त प्रमाणात खाल्ल्याने देखील बद्धकोष्ठता होऊ शकते. ज्या लोकांना ही समस्या आधीपासून आहे त्यांनी याचे सेवन करू नये. त्याचा परिणाम व्यक्तीपरत्वे बदलतो.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button