ताज्या बातम्या

शेतकरी बांधवांना कांदा पिकातून अधिक उत्पादन मिळवण्यासाठी त्यांनी कांद्याच्या सुधारित जातींची लागवड केली पाहिजे


भारत वर्षात सर्वत्र कांद्याची लागवड केली जाते. भारतात एकूण तीन हंगामात कांद्याची लागवड केली जाते. आपल्या महाराष्ट्रात देखील कांद्याची एकूण तीन हंगामात लागवड केली जाते.
सध्या भारतात रब्बी हंगामातील कांद्याची लागवड करण्यासाठी शेतकरी बांधव लगबग करत असल्याचे चित्र आहे.

राज्यातील शेतकरी बांधव देखील रब्बी हंगामाच्या कांदा लागवडीसाठी लगबग करत असल्याचे चित्र आहे. कृषी क्षेत्रातील जाणकार लोकांच्या मते शेतकरी बांधवांना कांदा पिकातून अधिक उत्पादन मिळवण्यासाठी त्यांनी कांद्याच्या सुधारित जातींची लागवड केली पाहिजे.

अशा परिस्थितीत आज आपण रब्बी हंगामात उत्पादित केल्या जाणाऱ्या कांद्याच्या काही प्रमुख जाती जाणून घेण्याचा थोडक्यात प्रयत्न करणार आहोत. चला तर मग वेळ न दवडता जाणून घेऊया याविषयी सविस्तर.

रब्बी हंगामासाठी कांद्याच्या जाती

भीमा लाल :- भीमा लाल कांदा या जातीची पेरणी रब्बी आणि खरीप हंगामात करता येते. ते दिसायला लाल असते. रब्बी हंगामात मध्य प्रदेश आणि महाराष्ट्रात पेरणी केली जाते. हा वाण 3 महिन्यांत म्हणजे रब्बी हंगामात 110 ते 120 दिवसांत परिपक्व होतो. भीमा लाल कांद्याची जात रब्बी हंगामात 30-32 टन/हेक्टर उत्पादन देते.

भीमराज :- भीमा राज ही दिल्ली, गुजरात, हरियाणा आणि राजस्थानमध्ये रब्बी हंगामात पिकणारी मुख्य जात आहे. तो दिसायला गडद लाल असतो. कांद्याची ही विशेष जात पेरणीनंतर 115-120 दिवसांत तयार होते. या जातीची रब्बी हंगामात पेरणी केल्यास हेक्टरी 25-30 टन उत्पादन मिळते.

भीम शक्ती :- भीमशक्ती ही रब्बी हंगाम आणि खरीप हंगामातील उशीरा वाण आहे. आंध्र प्रदेश, बिहार, छत्तीसगड, दिल्ली, गुजरात, हरियाणा, कर्नाटक, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, राजस्थान, ओडिशा, पंजाब आणि उत्तर प्रदेश या राज्यांमध्ये रब्बी हंगामात याची लागवड केली जाते. भीमशक्ती कांद्याची जात १२५-१३५ दिवसांत परिपक्व होते. त्याची उत्पादन क्षमता 28-30 टन/हेक्टर आहे. तो दिसायला हलका लाल असतो.

भीमा प्रकाश ड्रॉप :- भीम लाइट रेड दिसायला हलका लाल आहे. रब्बी हंगामात पेरणी केली जाणारी ही मुख्य जात आहे. कर्नाटक आणि तामिळनाडूमध्ये प्रामुख्याने पेरणी केली जाते. आम्ही तुम्हाला सांगतो की भीमा लाइट रेड पेरणीनंतर 110-120 दिवसात काढणीसाठी तयार होते. त्याची उत्पादन क्षमता 36 – 40 टन/हेक्टर आहे आणि साठवण क्षमता 5 – 6 महिने आहे.

भीमा श्वेता :- भीमा श्वेता या जातीचा कांदा रब्बी हंगामात पेरला जातो. हा कांदा दिसायला पांढरा असतो. रब्बी हंगामात आंध्र प्रदेश, बिहार, कांद्याची जात रब्बी हंगामात 26-30 टन/हेक्टर उत्पादन देते. छत्तीसगड, दिल्ली, हरियाणा, कर्नाटक, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, ओरिसा, पंजाब आणि उत्तर प्रदेशमध्ये पेरणी केली जाते. ही जात 110 ते 120 दिवसात पक्व होते.

✍️✍️हे ही वाचा

नवगण न्युज  वर प्रेस करून ज्वाईन करा वॉट्सअप्प ग्रुप

नवगण डोअर बीड वर प्रेस करून पहा सुंदर डोअर डिझाईन

लोकशाही न्युज वर प्रेस करा व पहा ताज्या बातम्या


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *